ห้องสมุดประชาชนอำเภอภูกามยาว


กิจกรรม : 6 วิธีทำผลไม้ดอง เมนูถนอมอาหารทำง่ายเก็บได้นาน

6 วิธีทำผลไม้ดอง เมนูถนอมอาหารทำง่ายเก็บได้นาน      766 คน

กดเพื่อแชร์ข่าว

ชวนคลายง่วงกับเมนูผลไม้ดอง สูตรอาหารทำกินเองได้ สะอาด ปลอดภัย ทำจากผลไม้สดรสเปรี้ยว ทำกินเองก็ได้ และยังพ่วงทำขายได้ด้วยนะ จากที่เคยทำผักดอง เมนูถนอมอาหารบ่อยมาก ๆ จนเอียน ลองเปลี่ยนมาทำผลไม้ดองกันเถอะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำผลไม้ดอง ได้แก่ มะม่วงดอง มะขามดอง องุ่นดอง มะดันดอง มะกอกดอง และพุทราดอง ทำกินเองก็ได้ หรือทำขายก็ดีนะคะ 1. มะม่วงดอง ถ้าหน้ามะม่วงจัดเลยค่ะสำหรับเมนูมะม่วงดอง สูตรนี้ดองทั้งลูกก่อนกินค่อยปอกเปลือกค่ะ ใส่ปูนแดงกับเกลือ เอาล่ะ… ใครพร้อมลุยเลยจ้า ส่วนผสม มะม่วงดอง • มะม่วงดิบ • น้ำสะอาด • เกลือ • ปูนแดง วิธีทำมะม่วงดอง 1. นำมะม่วงมาเด็ดขั้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาที เพื่อล้างยางมะม่วง พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเรียงใส่โหลให้เต็ม 2. นำเกลือกับปูนแดงมาละลายในน้ำ เอาไปต้มแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่มะม่วง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน 2. มะขามดอง และแล้วก็เจอวิธีทำมะขามดอง สูตรนี้แช่ด้วยน้ำปูนใสเพิ่มความกรอบ เอาไปแช่ในน้ำเกลือสำหรับดอง ง่วงเมื่อไรก็หยิบมากินกันเลยนะคะ ส่วนผสม มะขามดอง • มะขามแก่ฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม • น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย • เกลือป่น 1/2 ถ้วย • น้ำ 5 ถ้วย • น้ำเย็น วิธีทำมะขามดอง 1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามล้างสะอาดแล้วลงไปลวกประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น 2. แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด ผึ่งให้น้ำแห้ง นำเรียงลงในขวดแก้ว เตรียมไว้ 3. ต้มน้ำเกลือให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน เสิร์ฟกับพริกเกลือ 3. องุ่นดอง ใครจะไปรู้ว่าองุ่นดองทำง่ายแบบนี้ คราวหน้าต้องจัดสักกิโลเนอะ สูตรนี้ใส่เกลือกับน้ำตาลทราย ทำเก็บเอาไว้กินได้นานเป็นเดือนเลยค่ะ ส่วนผสม องุ่นดอง • องุ่นดิบ 1 กิโลกรัม • น้ำ 500 มิลลิลิตร • น้ำตาลทราย 250 กรัม • เกลือ 50 กรัม วิธีทำองุ่นดอง 1. ล้างองุ่นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว 2. ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่ลงในองุ่น ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน 4. พุทราดอง มาต่อกันที่พุทราดอง ใครไม่เคยกินลองทำกันเลยจ้า สูตรนี้ดองด้วยน้ำเกลือ เติมน้ำตาลทราย กินกับพริกเกลือ หรือกะปิน้ำปลาหวานก็อร่อยค่ะ ส่วนผสม พุทราดอง • พุทราดิบ 1 กิโลกรัม • เกลือ 2 ถ้วย • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย • น้ำ 2 ถ้วย วิธีทำพุทราดอง 1. ล้างพุทราให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว 2. ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่พุทรา ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน 5. มะกอกดอง จู่ ๆ อยากกินมะกอกดองขึ้นมาก็เลยไปจัดแจงหาซื้อผลสด ๆ มาทำน้ำเกลือสำหรับดองเค็มเองเลย สูตรนี้เติมน้ำผึ้งเพิ่มความหวานหอมอีกหน่อย ส่วนผสม มะกอกดอง • มะกอกน้ำ 1 กิโลกรัม • น้ำเปล่า 5 ถ้วย • เกลือป่น 1/2 ถ้วย • น้ำผึ้ง วิธีทำมะกอกดอง 1. ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว 2. เอามะกอกไปต้มประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ขวดโหล เติมน้ำผึ้ง 3. ต้มน้ำเกลือพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ 4-5 วัน 6. มะดันดอง มะดัน ผลไม้รสเปรี้ยวถึงเปรี้ยวมาก ถ้ากินเปล่า ๆ แล้วเข็ดฟันจับมาทำมะดันดองจิ้มพริกเกลือกินง่ายกว่าเดิมกันเถอะ ส่วนผสมมีแค่น้ำเกลือสำหรับดองเท่านั้น ส่วนผสม มะดันดอง • มะดัน 2 กิโลกรัม • เกลือ 1 ถ้วย • น้ำเปล่า 2 ลิตร วิธีทำมะดันดอง 1. ล้างมะดันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ขวดโหลแก้วหรือภาชนะดินเผา 2. ละลายน้ำ 2 ลิตร กับเกลือ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเกลือ ปิดฝา ดองไว้ประมาณ 2 วัน จบไปแล้วสำหรับวิธีทำผลไม้ดอง เพื่อน ๆ ชอบกินผลไม้ชนิดไหนจับมาดองกันได้เลยนะคะ ทำเก็บไว้กินได้นานเลย ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อยกรอบเลยจ้า สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

กดเพื่อแชร์ข่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประเมินคุณธรรม...
( ผู้เข้าชม : 21 คน)
Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอภูกามยาว
ประชุม...
( ผู้เข้าชม : 77 คน)
Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอภูกามยาว
Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอภูกามยาว