ห้องสมุดประชาชนอำเภอแม่ใจ


กิจกรรม : #กินผักและผลไม้ต้านโรค #ส่งเสริมการอ่านออนไลน์

#กินผักและผลไม้ต้านโรค #ส่งเสริมการอ่านออนไลน์      363 คน

กดเพื่อแชร์ข่าว

#กินผักและผลไม้ต้านโรค
#ส่งเสริมการอ่านออนไลน์
ผักและผลไม้สามารถดป็นทั้งอาหารและยาได้ วันนี้ห้องสมุดประชาชนอไเภอแม่ใจขอนำเสนอสรรพคุณของพืชผักและผลไม้ 9 รส 9 สรรพคุณ ตามแนวแพทย์แผนไทย ดังนี้
1.รสเปรี้ยว แก้อาการทางเสมหะ ช่วยฟอกโลหิต ระบายท้อง...ได้แก่ มะทุกชนิด เช่น มะดัน มะขาม มะม่วงดิบ มะนาว มะเฟือง มะไฟ กระเจี๊ยบ..หากท้องผูก สามารถนำมาทำน้ำอุ่นผสมเกลือ กินก่อนนอน..หรือทำเป็นอาหาร ถ้าเป็นภูมิแพ้ เช่น ต้มยำ ยำเปรี้ยวๆ ตำน้ำพริก จะทำให้ไม่ป่วยง่าย ไม่ติดหวัด ประจำเดือนมาดี
2.รสหวาน บำรุงเนื้อ ให้กำลัง หวานเป็นยา เช่น น้ำผึ้ง รักษาแผลภายนอก หญ้าหวานลกน้ำตาลในเลือด หากต่อมลูกหมากโต ใช้ผักบุ้งจีนลวกราดน้ำผึ้งหรือใช้หญ้าหวานชงชาดื่มแทนน้ำตาล...นำมาทำอาหาร เช่น น้ำตาลอ้อย ฟักทอง ฟักเขียว บวบ แตงกวา ถ้าอ่อนเพลีย กินน้ำอ้อยสด น้ำตาลกรวด ฟักทองนึ่ง เกลือ นำมาปั่นดื่มจะมีแรง
3.รสมัน บำรุงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย อาหารรสมัน ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว แป้งเท้ายายม่อม (ใช้ผสมน้ำตาลกรวด
บำรุงกำลังแก้อ่อนเพลีย)ตัวอย่างทำง่ายๆ แป้งเท้ายายม่อมผสมกับน้ำอ้อยสดนำมาปั้นเหมือนบัว
ลอยทำเก็บไว้ให้มิดชิด แช่ตู้เย็น เมื่อปวดเมื่อย นำมาทำบัวลอยในน้ำอ้อยผสมน้ำตาลกรวดแล้วใช้น้ำมันมะ-
พร้าวหาถูนวดบริเวณที่มีอาการ...มันเป็นอาหาร
ถั่วทุกชนิค/ฟักทองขนุนอ่อน ตัวอย่างทำง่ายๆ ฟักทองตัม ถั่ว ๓ สี ตัมโรยหน้าด้วยงดำ งาขาว มะพร้าวขูดน้ำตาลกับเกลือปรุงรสบำรุงร่งกาย เส้นเอ็น กล้าม-
เนื้อและกระดูก
4.รสเค็ม ช่วยซึมซาบเข้าผิวหนัง กำจัดเมือกมันในลำไส้ ฟอกโลหิต...เกลือแกง/เคลือสินเธาว์
ตัวอย่างทำง่ายๆสองเกลือรวมกันเจือน้ำตาลกรวดชงละลายในน้ำอุ่น แกอ่อนเพลียจากอาการท้องเสีย แก้อาการขาดน้ำจากเหงื่อออกมากเค็มเป็นอาหาร
ㆍปลาแห้ง/ปลากรอบ/สาหร่ายทะเล/เนื้อเค็ม
ตัวอย่างทำง่ายๆต้มจืดเต้าหู้ไข่กับสาหร่าย/ต้มยำปลากรอบ/ยำปลาเล็กปลาน้อยทอด/ยำเนื้อปิ้ง
5.รสขม ช่วยลดไข้ ตัวร้อน ช่วยให้นอนหลับ บำรุงน้ำดีและตับทำให้โลหิตเย็นชุ่มขมเป็นยา...ลูกยอ เถาบอระเพ็ด ลูกกระดอม ใช้ยามไข้ ร้อนในเป็นแผลใน
ปาก นอนไม่หลับกระสับกระส่ายตัวอย่างทำง่ายๆ สมุนไพรทั้ง ๓ ชนิดมีขาย โดยทั่วไปเป็นแบบแห้งซื้อมาได้ใช้ยามนอนไม่หลับตัวอุ่นๆรุมๆเป็นแผลร้อน
ใน นำทั้งหมดลงตัมกินอุ่นๆ แทรกเกลือเล็กน้อยทำให้โลหิตเย็น กายสบาย ลูกยอนำมาตัม (ไม่ต้องซื้อน้ำลูกยอขวด) แทรกเกลือนิดสตรีกินดีประจำเดือนมาดี
ขมเป็นอาหารมะระจีน มะระขึ้นกสะเดาบขี้เหล็กใช้ต้มใช้แกงใช้กินบำรุงตับและน้ำดีนอนหลับสบายใจคนสมัยก่อนทำกินบ่อยกายเย็นใจเย็นสุขภาพแข็งแรง ยิ่งเดี๋ยวนี้คนเป็นโรคทางตับกันมาก ของขมช่วยได้
ตัวอย่างทำง่ายๆ ตัมมะระยัดไส้หมู มะระผัดไข่เปิด สะเดาน้ำปลาหวาน พะแนงมะระขึ้นกยัดไส้
6.รสฝาด..ช่วยสมานภายในและภายนอกร่างกาย..ฝาดเป็นยากล้วยน้ำว้าดิบหั่นเป็นแว่น เปลือกมังคุด อบหรือตากให้แห้งใช้ต้มน้ำดื่มผสมบชาแก่ๆ แกอาการท้องเสีย ช่วยลดอาการโรคกระเพาะหรือลำไส้อักเสบเป็นแผลเปลือกแคใช้ต้มน้ำแทรกเกลือใช้อมเมื่อเหงือกบวมหรือเป็นแผลร้อนในปากผลแห้งมะตูมตัมน้ำดื่มบ่อยๆ แก้ร้อนในกระหายน้ำตัวอย่างทำง่ายๆ หากล้วยน้ำว้ดิบมาหั่น ตากแห้งแล้วเก็บในขวดโหล หรือชาจีนไวซงแก่ๆ กินยามท้องเสีย..ฝาดเป็นอาหาร
ยอดฝรั่ง ยอดมะม่วง ยอดมะละกอ ยอดผักกระเฉด
นำมาต้มจืดก็ได้ จิ้มน้ำพริกก็ดี มะเขือเปราะ มะขือพวงมะเขือยาว ตัวอย่างทำง่ายๆ หากท้องเสียบ่อยๆ ควรเอาผักรสฝาดมาปรุงเป็นอาหาร ผัดมะเขีอยาว แกงเขียวหวานมะเขือเปราะ เป็นต้นให้กินสัปดาห์ละ 3-4มื้อ
7.รสเย็น..ใช้ดับร้อน บำรุงอารมณ์..รสเย็นเป็นยา
เช่น น้ำต้มผักรสเย็น ผักบุ้ง ตำลึง ฯลฯ) แทรกเกลือ ใช้ดื่มดับร้อน ดับพิษไข้น้ำต้มนมผักกระเฉด บำรุงตับ
รากบัวไหลบัว สายบัวต้มน้ำดื่มแก้อ่อนเพลีย แก้ท้องร่วง ใบบัว นำหั่นฝอยตากแห้งใช้ขงเป็นชดื่ม แก้ร้อนในกระหายน้ำลดความดันโลหิตได้ดี เกสรบัว ชงเป็นชาจิบบ่อยๆ บำรุงหัวใจให้ ชุ่มชื่น เมล็ดบัวใช้ต้มน้ำใช้ทำอาหารทำขนมบำรุงสมอง...เย็นเป็นอาหารพืชผักใดที่ฉ่ำน้ำหรืองอกงามแถวริมน้ำชายคลองล้วนมีสรรพคุณ
เย็นทั้งสิ้นผักบุ้ง ผักกระเฉด ดอกขจร ดอกโสน ฟักแฟง แตงทุกชนิด ใช้ทำอาหารดับคลายร้อนได้หมด
ㆍลวกจิ้มน้ำพริกดับร้อนจากพริกได้ดีใช้แกงเช่นแกงเขียวหวานฟักเขียว แกงจืดคอกขจรใส่ไข่เป็ด เป็นต้น
8.รสร้อน ช่วยขับลม...ร้อนเป็นอาหารและยา
ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด พริก หัวหอม หัวกระเทียม เครื่องเทศชนิดต่างๆ น้ำพริกแกง พริกไทย ลูกกระวานกานพลู เมล็ดผักชี อบเชยฯลฯ ล้วนเป็นทั้งอาหารและยา เมืองไทยเมืองมรสุม มีชื้นมีร้อน ลมภายในร่างกายเกิดขึ้นได้ง่าย ท้องอืดเฟ้อเรอ และอีกหลากหลายยาอาหารไทยส่วนใหญ่ถึงได้มีรสจัดรสร้อน เพราะรสร้อนทำให้เกิดลมไปขับและป้องกันไม่ให้ลมทำอันตรายต่อร่งกายได้ วัตถุดิบในการทำอาหารจะเห็นได้ว่าเหมาะกับวิธีการปรุงแบบ ต้ม ยำ ตำ แกง มากกว่าผัดและ
ทอด ซึ่งไม่เป็นที่นิยมนวิธีปรุงแบบไทยเพราะจะทำให้เจ็บปวดจากความมันไม่เหมาะกับเมืองร้อนอย่างเราๆ
เมื่อท้องอืดเฟ้อเรอ นำขิงแก่ต้มน้ำดื่ม เมื่อปัสสาวะขัด นำตะไครต้มน้ำดื่ม เมื่อป่วยนำหอมแดงทุบผสมน้ำอุ่นสุมศีรษะ เมื่อมีรังแค สระผมหมักผมด้วยน้ำมะกรูด
เมื่ออาหารเป็นพิษ นำข่าแก่ต้มน้ำดื่ม เมื่อเป็นภูมิแพ้ ทำอาหารที่ใช้กระเทียมกินบ่อยๆ เมื่อมีเสมหะในลำคอนำลูกกระวานตัมน้ำแบ่งมาผสมกับน้ำมะนาว เกลือใช้จิบบ่อย ๆ เมื่อปวดฟันเหงือกบวมนำกานพลูต้มน้ำแทรกเกลืออมบ่อยๆ เมื่ออ่อนเพลียนำอบเชยต้มน้ำเจือน้ำผึ้งและมะนาวใช้ดื่ม
9.รสเมา เบื่อ สรรพคุณช่วยผ่อนพิษ
เช่น ยาฉุน (ใบยาสูบตากแห้งหั่นฝอย) ผสมกับนำมันก็ดรักษาเหา ผสมน้ำมันงาชโลมแก้น้ำร้อนลวก หรือโรคผิวหนัง ทุกชนิด ผสมกับน้ำมัน ผักตบไทย ใช้ก้านดอก ก้านใบ หรือดอกม่วง ต้มน้ำดื่มแทรกเกลือ แก้พิษเมา เบื่อพิษร้อนขับปัสสาวะ รางจืดใช้รากหรือเถา ต้มน้ำดื่มถอนพิษเมาเบื่อ
..ผักและผลไม้ของไทย มีรสชาติและสรรพคุณหลากหลายผู้อ่านสามารถกินหมุนเวียนตามฤดูกาลได้
#รักคนอ่าน????
#นิตยสารหมอชาวบ้านฉ.464


กดเพื่อแชร์ข่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอแม่ใจ
Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอแม่ใจ
ห้องสมุดชาวตลาด 1.08.65...
( ผู้เข้าชม : 382 คน)
Post โดย : ห้องสมุดประชาชนอำเภอแม่ใจ